Bài vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu Layer là gì và cách sử dụng layer, hôm nay mình hướng dẫn cho các bạn bài tiếp theo trong serie bài học Photoshop.

Công cụ vùng chọn mục đích là để ta chọn được 1 vùng để làm việc mà không ảnh hưởng đến các vùng còn lại, những vùng bên trong vùng chọn sẽ bị ảnh hưởng, còn các vùng còn lại thì không.

Có các loại vùng chọn như sau :

NHÓM ĐẦU TIÊN:

Rectangular Marquee Tool (Phím tắt M): Tạo ra vùng chọn hình vuông.

Elliptical Marquee Tool (Phím tắt M): Tạo ra vùng chọn hình tròn (nếu ta giữ phím shift trên bàn phím) hoặc hình elip nếu không giữ phím gì hết.

Single Row Marquee Tool: Tạo ra vùng chọn nằm ngang 1px, thích hợp để thiết kế website, trang trí viền 1 px

Single Column Marquee Tool: Tạo ra vùng chọn nằm dọc 1 px, thích hợp để thiết kế website, trang trí viền 1 px

NHÓM THỨ 2:

Lasso Tool (Phím tắt L): Đây là công cụ tạo vùng chọn tự do, mình thích vùng nào thì khoanh vào vùng đó, thích hợp với việc tô màu sắc.

Polygonal Lasso Tool (Phím tắt L): Công cụ tạo vùng chọn sắc cạnh, có thể là đường thẳng, đường chéo, thích hợp với việc tạo vùng chọn cho nhà cửa, chùa chiền, những nơi mà có cạnh vuông hoặc chéo.

Magnetic Lasso Tool (Phím tắt L): Là công cụ nam châm, rê chuột tới đâu thì dính đường biên tới đó, thích hợp với những tấm hình có đường biên rõ ràng, chỉ việc rê theo đường biên nó sẽ tự dính vùng chọn vào hình.

NHÓM THỨ 3:

Quick Selection Tool (Phím tắt W): Công cụ tạo ra những vùng chọn giống nhau, như trên hình ta thấy hình nền toàn 1 màu xám, chúng ta có thể chọn vùng chọn này, những vùng giống nhau sẽ được chọn, cách sử dụng ta chỉ việc click và giữ chuột vào 1 vùng màu, kéo giữ chuột tới vùng khác có màu giống nhau, nó sẽ chọn được vùng mà mình mong muốn.

Magic Wand Tool (Phím tắt W): Công cụ tạo vùng chọn củng giống như vùng chọn Quick Selection Tool ở trên, chỉ khác ở chỗ công cụ này chỉ cần click 1 điểm màu giống nhau, nó sẽ tự chọn hết vùng chọn.

Bất cứ khi nào ta chọn được vùng chọn, tạo ra vùng chọn, khi nhìn lên phía trên đều có thanh option chọn, mặc định các vùng chọn chúng ta tạo ra đều sắc cạnh mà như thế thì vùng chọn không đẹp, sẽ thấy răng cưa, lúc này ta nên sử dụng option Feather, nếu muốn mềm mại đường biên ta cho giá trị là 1, hoặc 2, nhìn đường biên sẽ mềm mại hơn, hoặc nếu ta chọn vùng chọn để tô màu lên nó thì cho feather khoảng 30-80 để vùng biên rộng hơn, màu tô sẽ hài hòa với nền.

Ngoài ra mình còn 1 số phím tắt như sau, áp dụng cho tất cả các vùng chọn, các công cụ:

Khi mình đã chọn được vùng chọn ưng ý, nhưng sau đó nhìn lại, lại thiếu 1 chi tiết lúc đó chẳng lẽ mình phải bỏ hết vùng chọn, như vậy thì phí công sức quá, gặp trường hợp như thế bạn chỉ cần giữ phím shift để cộng thêm vùng chọn mong muốn, hoặc thấy đã chọn lố sang phần khác, thì mình sử dụng phím alt trên bàn phím để trừ vùng chọn đó đi.

Đối với trường hợp như cái hình áo Manchester UTD như trên, nếu muốn chọn cái hình áo Manchester như trên ta chỉ việc dùng công cụ Magic Wand Tool (Phím tắt W) chọn vào vùng màu xám, sau đó đảo vùng chọn để nó chọn ngược lại cái áo bằng cách nhấn Ctrl + Shift + I, lập tức vùng chọn bị đảo ngược lúc đó ta chọn được cái áo.

Kết thúc bài học mình đã hướng dẫn cho bạn hiểu được vùng chọn là gì, các công cụ làm việc như thế nào, hẹn các bạn ở bài tiếp theo của serie Photoshop nhé. Bài sau chúng ta tìm hiểu về Pen Tool cũng là công cụ tạo vùng chọn, nhưng nó phức tạp hơn, độ tùy biến vùng chọn cao hơn, nên mình đã tách ra bài sau, vì bài vùng chọn này củng nhiều quá rồi, sợ các bạn sẽ rối.

Bài kế tiếp:

Bài 5: Pen tool – các kỹ thuật vùng chọn phức tạp